Nhà máy Alumin Nhân Cơ ra lò tấn Hydrat đầu tiên
Thứ Sáu, ngày 11/11/2016

Vào hồi 14h00’ ngày 10/11/2016, tại mặt bằng Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Công ty Nhôm Đăk Nông - TKV đã phối hợp cùng nhà thầu tổ chức đón nhận tấn sản phẩm Hydrat đầu tiên.

Tới dự lễ đón tấn sản phẩm Hydrat đầu tiên về phía tỉnh Đăk Nông có ông Bùi Huy Thành, Giám đốc Sở Công Thương, ông Lê Vinh Qui, Phó giám đốc Công an tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Sở tài nguyên và môi trường; bà Thị H’Nhớ - Phó chủ tịch UBND huyện ĐăkR’Lấp; lãnh đạo UBND các xã Nhân Đạo, Nhân Cơ cùng toàn thể các CBCNV của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV và một số các đơn vị nhà thầu, bạn hàng đối tác đóng chân trên địa bàn tỉnh Đăk Nông.

Nhà máy Alumin Nhân Cơ được đặt tại xã Nhân Cơ, huyện ĐăkR’Lấp, tỉnh Đăk Nông, có công suất 650.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng. Nhà máy sản xuất hai sản phẩm chính là hydrat và Alumin.

Hydrat là sản phẩm được tạo ra sau quá trình kết tinh và cô đặc oxit nhôm với các thành phần chính gồm: Al2O3 (Oxit nhôm), SIO2, (Silic đioxit) Fe2O3 (Oxit sắt), Na2O (Natri oxit). Quy trình sản xuất Hydrat được mô tả theo các bước căn bản như: sau khi quặng nguyên khai được đưa về tập kết rồi cho vào nhà máy tuyển sản phẩm sẽ được là quặng tinh, sau đó quặng tinh được cấp vào kho và đưa lên băng chuyền về nhà máy Alumin. Sau khi được cấp về nhà máy, quặng tinh được nghiền nát, tuyển khử silic, hòa tách, lắng rửa, kết tinh, cô đặc và sau đó đưa qua máy lọc màng sẽ được sản phẩm Hydrat.

Đối với sản phẩm Alumin, sau khi sản xuất ra sản phẩm Hydrat, thông qua băng chuyền Hydrat tiếp tục được cấp thẳng lên lò nung hoặc cấp Hydrat sản phẩm có sẵn từ kho vào lò nung sẽ được sản phẩm Alumin. Bình quân, khoảng 1,7 - 1,8 tấn Hydrat sẽ sản xuất được một tấn Alumin.

Theo Công ty Nhôm Đăk Nông - TKV, hiện tại đơn vị đang tổ chức phân tích các nguyên tố chính của Hydrat, nếu bảo đảm tiêu chuẩn sẽ bán ra thị trường. Sau khi hoàn thiện nhà máy, Công ty sẽ dùng Hydrat để sản xuất ra Alumin. Giá bán của Hydrate hiện nay khoảng 200 USD/tấn. Dự kiến, đến cuối năm 2016, Công ty sẽ sản xuất được Alumina.

Việc cho ra tấn Hydrat đầu tiên của tổ hợp đúng vào dịp TKV chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than (12/11/1936 - 12/11/2016) có ý nghĩa lớn, đánh dấu bước phát triển quan trọng của dự án.