07:40 ICTChủ nhật, 22/09/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nga mong hợp tác với Luxembourg trong khai thác vũ trụ
Thứ Sáu, ngày 15/03/2019

Theo Phó Thủ tướng Nga ông Tatyana Golikova, đang lên kế hoạch hợp tác với Luxembourg trong việc khai thác tài nguyên ngoài vũ trụ.

Được biết, khai thác ngoài vũ trụ đã từng là đề tài của những bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng một nhóm các công ty và chính phủ hiện đang có ý định biến nó thành hiện thực. Quốc gia Luxembourg nhỏ bé đã trở thành nước đầu tiên thông qua những quy định hợp pháp liên quan đến khai thác ngoài vũ trụ, kể cả trên các hành tinh.

Theo ông Golikova, hồi tháng Giêng, chính phủ Nga đã xây dựng một hiệp định khung về hợp tác trong việc thăm dò vũ trụ với Luxembourg. Mục tiêu của hiệp định hợp tác này đẩy mạnh hợp tác khai thác tài nguyên trong vũ trụ thay vì sử dụng tài nguyên này để tạo ra “những trạm cung cấp nhiên liệu” liên hành tinh trên sao Hỏa.

Việc khai thác thương mại trên các hành tinh hay tiểu hành tinh khác hiện vẫn là một viễn cảnh xa vời do những thách thức về công nghệ trong vận chuyển một khối lượng lớn khoáng sản được khai thác về Trái Đất.

Hiệp ước về không gian vũ trụ (Outer Space Treaty) 1967 được ký kết và phê chuẩn vào thời điểm Chiến tranh lạnh và vì vậy nặng về việc cấm sử dụng vũ khí để phá hủy hàng loạt trong vũ trụ, trên Mặt Trăng và các thiên thể khác. Hiệp ước cấm bất kỳ chính phủ nào có quyền khai thác trong vũ trụ, trên Mặt Trăng hay một hành tinh nào khác dựa trên quy định chúng là “di sản chung của loài người”./.

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 42,000 42,200
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,980 42,380
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên