10:50 ICTChủ nhật, 20/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Sôi nổi thi đua "Sáng tạo trẻ" ở Đoàn Than
Thứ Hai, ngày 24/09/2018

Thực hiện chủ đề năm 2018 của Trung ương Đoàn là “Tuổi trẻ sáng tạo”, các cấp bộ Đoàn, ĐVTN Đoàn Than của tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng phát huy trí tuệ, tinh thần năng động, sáng tạo của tuổi trẻ đảm nhận những công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần quan trọng thúc đẩy hiệu quả quá trình lao động, sản xuất của đơn vị.Tính riêng 8 tháng đầu năm, từ phong trào thi đua “Sáng tạo trẻ”, tuổi trẻ Đoàn Than Quảng Ninh đã đóng góp được 22 đề tài, 850 sáng kiến cải tiến kỹ thuật của 1.400 ĐVTN với giá

Là đơn vị Đoàn luôn dẫn đầu phong trào thi đua “Sáng tạo trẻ” của Đoàn Than, trung bình mỗi năm Đoàn Thanh niên Công ty CP than Hà Lầm - Vinacomin đều đóng góp cho Công ty trên 120 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Anh Nguyễn Văn Thái, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty CP than Hà Lầm - Vinacomin, chia sẻ: Thời gian qua, lực lượng ĐVTN Công ty đã có nhiều sáng kiến về các lĩnh vực cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, an toàn bảo hộ lao động. Đặc biệt, CLB “Khoa học kỹ thuật” của Công ty sau hơn 10 năm thành lập đã thu hút 155 kỹ sư trẻ tham gia. Đội ngũ kỹ sư trẻ luôn tự giác trau dồi kiến thức, tích cực học hỏi và học tập nâng cao trình độ, nghiệp vụ, phát huy vai trò nòng cốt đóng góp nhiều những sáng kiến hợp lý hóa sản xuất cho Công ty và đạt nhiều giải cao trong các hội thi về sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, Trung ương. Năm 2018, CLB đã nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ khoan ép nước khoan phía trước và khoan theo tiến độ khai thác lò chợ kết hợp với khoan ép hóa chất tại các vị trí lò chợ bỏ trụ để giảm tụt lở than, lún dàn và giảm bụi trong quá trình khai thác được Hội đồng sáng kiến Công ty đánh giá cao.

Để phong trào “Sáng tạo trẻ” ngày càng đi vào chiều sâu, Đoàn Than đã chỉ đạo 100% các cơ sở Đoàn trực thuộc đặc biệt khối sản xuất kinh doanh than, cơ khí cơ điện thành lập câu lạc bộ “Khoa học kỹ thuật trẻ”, “Tổ hỗ trợ sáng kiến”. Các câu lạc bộ đã tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để các thành viên là những cá nhân có nhiều kinh nghiệm, những kỹ sư trẻ mới ra trường thường xuyên trao đổi, bàn bạc, đề xuất những sáng kiến mới cũng như tìm giải pháp khắc phục những hạn chế trong quá trình sản xuất than của mỗi đơn vị. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở Đoàn phát động phong trào mở “sổ tay kinh nghiệm” nhằm tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tế từ quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng công việc cho cán bộ, công nhân viên, người lao động, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ mới vào nghề.

Cùng với đó, vào các dịp 26/3 hàng năm, từ cấp Đoàn Than đến các cơ sở Đoàn đều tổ chức các chương trình tọa đàm, đối thoại với lãnh đạo Tập đoàn, Công ty; các chương trình sinh hoạt chuyên đề, diễn đàn thanh niên. Qua đây, tạo điều kiện cho ĐVTN được gặp gỡ, trò chuyện với đội ngũ công nhân thợ bậc cao, kỹ sư giỏi, đã từng có nhiều sáng kiến để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, ứng dụng vận hành công nghệ mới, cách thức, phương pháp giải quyết sự cố theo từng lĩnh vực, ngành nghề sản xuất giữa các đơn vị tương đồng về nhiệm vụ...

Đặc biệt, để động viên, khích lệ các tài năng trẻ có nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị làm lợi cao cho Tập đoàn, các công ty, hàng năm Đoàn Than đều tổ chức khen thưởng, công nhận tài năng trẻ cấp Đoàn Than cho ĐVTN có sáng kiến, đề tài có giá trị làm lợi trên 100 triệu đồng. Trong 8 tháng đầu năm 2018, đã có 26 đoàn viên được tuyên dương tài năng trẻ cấp Đoàn Than, 6 đoàn viên được tuyên dương tài năng trẻ cấp tỉnh, 1 đoàn viên là gương mặt trẻ tiêu biểu cấp tỉnh và 3 đoàn viên được tuyên dương là người thợ trẻ giỏi toàn quốc.

Với sự hiệu quả của phong trào “Sáng tạo trẻ”, ĐVTN Đoàn Than đã, đang và tiếp tục chứng minh tinh thần xung kích, sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên