19:35 ICTChủ nhật, 02/10/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Sáng tạo trẻ ở Đoàn Than
Thứ Hai, ngày 30/09/2019

Những năm qua, phong trào thi đua "Tuổi trẻ sáng tạo” đã được Đoàn Than Quảng Ninh triển khai đạt nhiều kết quả tích cực. Qua đó, phát huy được vai trò của thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất; nâng cao vai trò, vị thế của thanh niên trong ứng dụng, khai thác hiệu quả những yếu tố tích cực từ cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4.

Sáng tạo trẻ ở Đoàn Than

Công trình "Thi công lắp đặt hệ thống tự động hóa Trạm bơm nhũ hóa tự động tại lò dọc vỉa - 35PV1A Cánh Tây, khu Lộ Trí - Phân xưởng KT1" do Đoàn Thanh niên Công ty Than Thống Nhất - TKV đảm nhận. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Đoàn Than Quảng Ninh hiện có gần 30.000 ĐVTN sinh hoạt tại 872 Chi đoàn cơ sở trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Phó Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh Nguyễn Văn Thuấn cho biết: Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã được 100% cơ sở Đoàn phát động triển khai thực hiện sâu rộng, thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo ĐVTN. Hằng năm, tuổi trẻ ngành than duy trì và phát huy được hàng nghìn sáng kiến hợp lý hóa sản xuất với giá trị làm lợi nhiều tỷ đồng. Số sáng kiến năm sau cao hơn năm trước và các giá trị làm lợi cũng tăng lên theo từng năm. Cụ thể: Năm 2017, toàn Đoàn phát huy được 2.197 sáng kiến với giá trị làm lợi hơn 50 tỷ đồng; năm 2018 phát huy được 2.652 sáng kiến với giá trị làm lợi 103 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm 2019, toàn Đoàn phát huy được hơn 800 sáng kiến với giá trị làm lợi khoảng 5-7 tỷ đồng.

Hiện hầu hết các cơ sở Đoàn đều đã thành lập, kiện toàn các Câu lạc bộ “Khoa học kỹ thuật trẻ”, “Tổ hỗ trợ sáng kiến”; mở “Sổ tay kinh nghiệm” để tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho các ĐVTN, nhất là những thanh niên đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật thường xuyên trao đổi, chia sẻ, đề xuất sáng kiến mới cũng như tìm giải pháp khắc phục hạn chế trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Các cấp bộ Đoàn cũng thường xuyên tổ chức các diễn đàn, gặp mặt kỹ sư trẻ, định hướng các hoạt động sáng tạo gắn với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh tại vị trí công tác, tích cực vận động ĐVTN học tập nâng cao tay nghề, bậc thợ, ứng dụng vận hành các công nghệ mới vào sản xuất. Từ đó, giúp đội ngũ kỹ sư trẻ nâng cao ý thức tự giác trau dồi kiến thức, tích cực học hỏi và học tập nâng cao trình độ, nghiệp vụ để đóng góp nhiều hơn nữa những sáng kiến hợp lý hóa sản xuất cho đơn vị.

Hằng năm, Đoàn Than đều tổ chức biểu dương, khen thưởng, khích lệ các tài năng trẻ có nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị làm lợi cho công ty, cho TKV. Đặc biệt, vừa qua, Ban Thường vụ Đoàn Than Quảng Ninh đã phát động, tổ chức thành công cuộc thi Sáng tạo trẻ năm 2019. Đây là một hình thức mới trong việc đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong cán bộ, ĐVTN của Đoàn Than Quảng Ninh. Trong vòng chung kết, cuộc thi có 10 ý tưởng của 22 tác giả, đồng tác giả đến từ 10 cơ sở trực thuộc đã xuất sắc vượt qua các vòng sơ loại cấp cơ sở và Đoàn Than Quảng Ninh.

Sáng tạo trẻ ở Đoàn Than

Ban tổ chức cuộc thi "Sáng tạo trẻ năm 2019" của Đoàn Than Quảng Ninh trao giải nhất cho nhóm tác giả Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Vàng Danh. Ảnh: Dương Hương

Theo đánh giá của ban tổ chức, cuộc thi đã có nhiều ý tưởng sáng tạo phong phú trên nhiều lĩnh vực được chuẩn bị chu đáo có hình ảnh minh chứng cụ thể, có clip triển khai ý tưởng vào thực tế bảo vệ trước hội đồng chuyên môn ban giám khảo và được đánh giá cao. Tiêu biểu phải kể đến như: Ý tưởng thu hồi than sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm ZRY của Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Vàng Danh; cải tạo, nâng cấp, lắp đặt hệ thống thủy lực cho máy xúc đá XD-0.32 của Đoàn Thanh niên Công ty Than Uông Bí...

Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Vàng Danh Lê Bảo Long chia sẻ: “Tham gia cuộc thi lần này, Đoàn Thanh niên công ty dự thi ý tưởng thu hồi than sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm ZRY và đã đạt giải nhất chung cuộc. Cuộc thi đã khơi dậy được những đam mê, tinh thần lao động sáng tạo sâu rộng trong cán bộ, ĐVTN trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Từ đó, phát huy các ý tưởng nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc; góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị, Tập đoàn trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Với những kết quả đã đạt được, Đoàn Than Quảng Ninh luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn Đoàn trong phong trào tuổi trẻ sáng tạo; là điểm sáng cho các cơ sở Đoàn noi gương, học tập.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên