21:31 ICTThứ Ba, 28/06/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Đảng ủy Công ty Than Na Dương: Lãnh đạo sản xuất bắt đầu bằng công tác tư tưởng
Thứ Bảy, ngày 24/09/2011

Là một Công ty có đội ngũ công nhân đông, để duy trì hoạt động sản xuất, Đảng ủy Công ty đã không ngừng chú trọng công tác tư tưởng cho cán bộ công nhân viên chức. Từ đó đã tạo sự đồng thuận, vượt khó khăn hoàn thành chỉ tiêu khai thác, tiêu thụ.

Công ty TNHH một thành viên Than Na Dương (Công ty Than Na Dương) có số lao động lên tới gần 1.000 người. Vì thế để tạo được sự đồng thuận cao là cả một quá trình, quá trình đấy ở Công ty Than Na Dương bắt đầu bằng công tác tư tưởng của Đảng.

Ngay từ đầu năm 2011, cũng như các công ty sản xuất khác, Công ty Than Na Dương đứng trước muôn vàn khó khăn: giá cả nguyên liệu, vật tư thiết bị đầu vào tăng cao dẫn đến giá thành sản phẩm than tăng; việc đền bù giải phóng mặt bằng bãi thải là yêu cầu số một của sản xuất chưa dứt điểm.

Vượt khó khăn đó để duy trì ổn định sản xuất, giữ khách hàng thì đều tác động đến đời sống người lao động. Nói theo cách nói của anh em công nhân nó ảnh hưởng trực tiếp đến bữa ăn hằng ngày. Khó khăn ấy ít nhiều làm công nhân phải suy nghĩ, cũng không ít người thiếu lòng tin trong công việc dẫn đến năng suất, hiệu quả lao động không cao.

Xác định làm tốt công tác tư tưởng sẽ góp phần hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, Đảng ủy Công ty đã quán triệt đến toàn Đảng bộ về định hướng thông tin, nắm bắt dư luận xã hội để chủ động đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực. Cách định hướng công tác tư tưởng của Đảng ủy là tập trung vào thông tin tình hình sản xuất, đề ra các giải pháp để vượt qua khó khăn.

Một trong những hỗ trợ đắc lực cho công tác là Đảng ủy gắn với thực hiện Nghị quyết 11-NQ/CP ngày 24/2/2011, về ổn định kinh tế vĩ mô, Chỉ thị 06- CT/TU ngày 18/3/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chống tiêu cực, thực hành tiết kiệm. Tuyên truyền cho đảng viên cán bộ thấy, đối với sản xuất đây là một việc làm thường xuyên. Tiết kiệm sẽ hạn chế chi phí và từ đó tác động đến sản xuất làm tăng hiệu quả kinh tế. Những việc làm nhỏ như tiết kiệm điện, nước, chống rơi vãi sàng tuyển đã trực tiếp tăng thu nhập.

Để điều hành cụ thể, Đảng ủy đã chỉ đạo phân công lao động hợp lý bằng cách đưa các loại máy khai thác tốt nhất vào sản xuất để tận dụng công suất máy. Bố trí lao động đều để các bộ phận đảm bảo công lao động, nghĩa là có thu nhập một cách tương đối đồng đều đáp ứng cuộc sống của người lao động. Không chỉ bằng tuyên truyền mà qua việc làm cụ thể Công ty có chế độ khen thưởng với những tập thể, cá nhân làm tốt việc thực hành tiết kiệm, tăng năng suất lao động. Qua đó đã có tác dụng giáo dục chung.

Hiện toàn Đảng bộ Công ty Than Na Dương có 248 đảng viên. Với tinh thần đảng viên gương mẫu trong tiết kiệm, thực hiện nghiêm các chỉ thị của cấp trên, toàn Đảng bộ đã hướng cho đảng viên làm tốt công tác tư tưởng với quần chúng. Đồng thời kỷ luật nghiêm những trường hợp chấp hành chưa tốt để giáo dục. Tạo sự thống nhất giữa lời nói và việc làm trong toàn Đảng bộ nên đã tạo những bước chuyển tích cực.

Ông Nguyễn Văn Chức, Chánh Văn phòng Đảng ủy cho biết: “Với Công ty không phải có Nghị quyết 11, Chỉ thị 06, 08 Công ty mới thực hành tiết kiệm, mà tiết kiệm chi phí sản xuất đã thành truyền thống của Công ty, xuyên suốt quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy nên khi có văn bản cấp trên, Đảng ủy chỉ khắc sâu thêm để tạo hiệu quả thiết thực hơn”. Chú trọng công tác tư tưởng, tạo sự đồng thuận, không bi quan trước khó khăn, toàn Đảng bộ Công ty đã tạo những bước chuyển trong sản xuất.

Tính đến đầu tháng 8/2011, Công ty đã bốc xúc đất đá được trên 2,6 triệu m3, sản xuất, tiêu thụ gần 300.000 tấn than sạch, lợi nhuận đạt gần 6 tỷ đồng, lương bình quân 5,5 triệu đồng một lao động một tháng. Từ đó đã ổn định cuộc sống, người lao động vững tin vào Đảng bộ, tạo khí thế mới trong sản xuất, xứng đáng là lá cờ đầu ngành công nghiệp toàn tỉnh.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên