Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát trong đảng bộ
Thứ Sáu, ngày 02/02/2018

Sáng ngày 2/2, Đảng ủy Than Quảng Ninh (TQN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 07 của BCH Đảng bộ khóa III và quán triệt, triển khai thực hiện quy định số 102 của Bộ Chính trị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Tuyên - Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh; đồng chí Lê Tuấn Minh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn; đồng chí Vũ Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy TQN, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn; đồng chí Nguyễn Xuân Hán - Phó Chủ tịch Công đoàn TKV; các đồng chí Trưởng các ban Tập đoàn, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Tập đoàn và Công đoàn TKV, các đồng chí Phó Bí thư, Ủy viên BCH Đảng bộ, Ủy viên UBKT Đảng bộ TQN cùng các đồng chí Bí thư, Giám đốc, Chủ nhiệm UBKT các chi đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ TQN.

Trình bày dự thảo báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Tường - Phó Bí thư Đảng ủy TQN nêu rõ, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 07 của BCH Đảng bộ TQN khóa III về “Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ”, nhận thức và ý thức trách nhiệm của cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy các cấp trong Đảng bộ về công tác kiểm tra giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật đảng đã được nâng cao hơn, nổi bật trong đó là sự vào cuộc quyết liệt của các ban xây dựng đảng của Đảng ủy TQN đến ban thường vụ cấp ủy cơ sở một cách rõ nét. Đối với công tác xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các quy trình, quy định của cấp ủy, UBKT các cấp phục vụ công tác KTGS và kỷ luật của Đảng, Đảng ủy TQN đã cụ thể hóa các văn bản, quy định, hướng dẫn về công tác KTGS và thi hành kỷ luật của Đảng bộ; từ đó, các cơ sở trực thuộc đã thực hiện cơ bản đảm bảo quy trình cuộc KTGS chuyên đề, quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đảng, qua đó từng bước nâng cao chất lượng công tác KTGS và kỷ luật của Đảng.

Cùng với đó, hoạt động KTGS đã được cấp ủy các cấp trong Đảng bộ đổi mới, tăng cường hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả SXKD của Tập đoàn và đơn vị. UBKT các cấp và đội ngũ cán bộ kiểm tra trong Đảng bộ được kiện toàn, nâng cao chất lượng. Trong 5 năm qua, Đảng ủy TQN đã phối hợp với Đảng ủy TKV tổ chức 1 lớp  tập huấn nghiệp vụ công tác KTGS cho 98 đồng chí; Đảng ủy TQN tổ chức 10 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 543 cán bộ kiểm tra tại 3 vùng Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí - Đông Triều; các chi đảng bộ mở 64 lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho 4.827 đồng chí đảng viên, ủy viên chi bộ. Với phương pháp truyền giảng tọa đàm, trao đổi, mỗi đợt bồi dưỡng nghiệp vụ đã giúp cho cán bộ làm công tác kiểm tra vững vàng hơn về nghiệp vụ. Với những thành tích đã đạt được trong 5 năm qua, Đảng ủy TQN liên tục được UBKT Tỉnh ủy biểu dương, khen thưởng trong công tác tập huấn nghiệp vụ KTGS, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Tuyên - Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chúc mừng những kết quả mà Đảng bộ TQN đã đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết 07. Đồng chí cũng đề nghị Đảng bộ TQN cần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác KTGS bằng giải pháp thực hiện cụ thể trong thời gian tới; chú trọng công tác chuẩn bị cho mỗi cuộc KTGS; đặc biệt là tăng cường công tác KTGS thường xuyên, đột xuất không báo trước… Đồng thời, hội nghị cũng đã được nghe đồng chí Nguyễn Mạnh Tuyên quán triệt các nội dung cơ bản của Quy định 102 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Kết luận hội nghị, Bí thư Đảng ủy TQN Vũ Anh Tuấn nhấn mạnh, trước những yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của công tác KTGS trong tình hình mới, BTV Đảng ủy TQN tiếp tục coi công tác KTGS là phương thức lãnh đạo hàng đầu. Theo đó, BTV sẽ ban hành kết luận nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 07 khóa III, có bổ sung các điểm mới cho phù hợp để các chi đảng bộ cơ sở có căn cứ để triển khai thực hiện; tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của UBKT Tỉnh ủy, góp phần nâng cao chất lượng KTGS; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, bí thư cấp ủy; tăng cường KTGS đột xuất, thường xuyên không báo trước, nắm bắt tình hình, sớm phát hiện, ngăn ngừa sai phạm trong thực hiện nghị quyết, chính sách pháp luật; tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ làm công tác KTGS. Quán triệt triển khai thực hiện Quy định 102 Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, BTV cũng yêu cầu quán triệt đến đảng viên các chi bộ trực thuộc, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến từng cán bộ đảng viên về các điểm mới trong quy định 102; gắn việc tuyên truyền, quán triệt thực hiện Quy định 102 với Quy định 86 của Bộ Chính trị về giám sát xây dựng Đảng và Quy định số 109 về công tác kiểm tra của các tổ chức đảng với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ đảng viên.

Nhân dịp này, BCH Đảng bộ TQN cũng đã trao tặng giấy khen cho 6 tập thể, có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 07 của BCH Đảng bộ TQN khóa III.