12:32 ICTChủ nhật, 20/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công đoàn TKV: Thiết thực chăm lo cho người lao động
Thứ Ba, ngày 04/12/2018

Do đặc thù nghề nghiệp, người lao động ngành Than phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, tiềm ẩn nhiều rủi ro, chính vì vậy công tác đảm bảo an toàn cho người lao động luôn được các cấp công đoàn phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) quan tâm hàng đầu.

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân trao tặng mặt nạ chống bụi cho thợ mỏ Công ty than Hà Lầm.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật (Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam), hằng năm, các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn đã đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng cho công tác an toàn, vệ sinh lao động (AT-VSLĐ). Nhờ đó, tình hình tai nạn lao động trong TKV đã được kiểm soát và có xu hướng giảm trong 5 năm trở lại đây.

Riêng đối với các vấn đề liên quan đến bệnh nghề nghiệp, mặc dù được quan tâm đầu tư công nghệ, thiết bị tiên tiến vào các khâu trong sản xuất kinh doanh, đã góp phần cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho người lao động. Tuy nhiên, do người lao động tiếp xúc với bụi và yếu tố có hại từ nhiều năm trước đây, nên số người phát hiện mắc bệnh nghề nghiệp trong ngành Than vẫn tăng.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, các cấp công đoàn TKV đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn trong mọi hoạt động. Cụ thể, hằng năm giữa chuyên môn, công đoàn và đoàn thanh niên từ Tập đoàn đến cấp công trường, phân xưởng đều ban hành nghị quyết liên tịch về công tác AT-VSLĐ, trong đó phân định rõ trách nhiệm nội dung của từng tổ chức về thực hiện công tác AT-VSLĐ; định kỳ họp kiểm điểm đánh giá kết quả thực hiện quý trước, phân công nội dung công việc quý sau của từng tổ chức; Công đoàn TKV và các cơ sở trực thuộc cũng phân công cụ thể nhiệm vụ phụ trách AT-VSLĐ cho một số cá nhân. Hằng năm, công đoàn các cấp trong TKV đều tổ chức các hoạt động như: Tháng Công nhân - Tháng AT-VSLĐ (tháng 5); tháng công đoàn tham gia quản lý đạt kết quả tốt (tháng 7)...

Hằng năm, các doanh nghiệp thuộc TKV đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng cho công tác AT-VSLĐ.

Hoạt động an toàn vệ sinh viên (ATVSV) do công đoàn quản lý luôn được quan tâm và thực hiện nền nếp, mang lại hiệu quả tốt. Hiện mạng lưới ATVSV trong TKV có hơn 8.000 người, hoạt động trên tất cả các lĩnh vực sản xuất. Để nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới này, Công đoàn TKV đã phối hợp với Cục An toàn (Bộ Công Thương) triển khai đề án Nâng cao năng lực giám sát của mạng lưới ATVSV góp phần giảm thiểu tai nạn lao động trong các doanh nghiệp thuộc TKV. Trong đó, phát 22.000 phiếu khảo sát các đối tượng cán bộ quản lý các cấp và công nhân lao động về thực trạng hoạt động; tham vấn ý kiến về hoạt động của mạng lưới ATVSV để đề xuất những giải pháp nâng cao kỹ năng giám sát và hiệu quả hoạt động của mạng lưới.

Bên cạnh đó, các ATVSV cũng được hưởng chế độ phụ cấp: Đối với ATVSV làm việc trong hầm lò được hưởng phụ cấp 389.000 đồng/tháng, ATVSV ngoài mặt bằng hưởng 260.000 đồng/tháng. Nhiều đơn vị có quy chế khen thưởng thêm hằng tháng với mức từ 200.000-500.000 đồng đối với ATVSV hoạt động hiệu quả.

Sâu sát hơn, thời gian qua Công đoàn TKV còn khảo sát việc trang bị và sử dụng bảo hiểm lao động của công nhân trong hầm lò. Qua đó, nhận thấy khẩu trang bằng vải được trang cấp không đáp ứng với môi trường có nồng độ bụi cao nên đã tặng 2.000 mặt nạ phòng bụi do Hàn Quốc sản xuất cho CNLĐ làm việc trong hầm lò tại các vị trí có nồng độ bụi cao. Ngay sau khi Công đoàn TKV tặng quà, có thêm 3 công ty quyết định đầu tư trên 6.000 mặt nạ phòng bụi của Hàn Quốc, Nhật Bản để trang cấp cho CNLĐ (giá từ 280.000-600.000 đồng/cái, so với khẩu trang vải 8.300 đồng/cái).

Từ thực tế khảo sát điều kiện làm việc của thợ lò, Công đoàn TKV đã làm việc với các chuyên gia trong và ngoài nước, sau đó đề xuất với lãnh đạo Tập đoàn triển khai dự án Hệ thống quản lý tâm lý sức khỏe an toàn lao động. Hiện dự án đang được triển khai thí điểm tại 2 đơn vị hầm lò với mức đầu tư 2 tỷ đồng/hệ thống. 

Với sự quan tâm và triển khai những việc làm thiết thực của các cấp công đoàn TKV, đã giúp người lao động yên tâm hơn và gắn bó lâu dài với ngành.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên