18:51 ICTThứ Tư, 29/01/2020
Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp giữ chân thợ mỏ
Thứ Sáu, ngày 09/02/2018

Năm 2017, tình hình sản xuất, kinh doanh (SXKD) của các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo đời sống cho người lao động (NLĐ), các cấp công đoàn của TKV đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và lãnh đạo tỉnh, TKV khảo sát khu vực xây dựng thiết chế Công đoàn tại TP Cẩm Phả, tháng 11/2017. Ảnh: Dương Trường

Thực tế, năm 2017, TKV gặp nhiều khó khăn về sản xuất, tiêu thụ; giá thuế tài nguyên điều chỉnh tăng, nhu cầu sử dụng than của các nhà máy nhiệt điện giảm mạnh do huy động tối đa thủy điện và các nhà máy điện khí được huy động ở mức cao, đặc biệt là việc cho phép các nhà máy nhiệt điện chạy than được chủ động lựa chọn nhà cung cấp, dẫn đến tiêu thụ than của Tập đoàn giảm mạnh. Việc tiếp tục triển khai tái cơ cấu doanh nghiệp, trong đó một bộ phận lao động còn thiếu việc làm đã phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng của NLĐ. Trước thực trạng đó, Công đoàn TKV đã tích cực thực hiện chủ đề công tác năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” và triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động nhằm mang lại quyền lợi cho CNLĐ theo hướng thiết thực.

Thực hiện chức năng số 1 của tổ chức công đoàn, Công đoàn TKV đã đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ. Theo đó đã chủ động phối hợp, hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ, ban hành các văn bản liên quan đến chế độ cho NLĐ. Qua đó, 100% đơn vị tổ chức đối thoại định kỳ, nội dung đối thoại tập trung về công tác sắp xếp lại tổ chức sản xuất và lao động. Ban Thường vụ Công đoàn TKV đã đối thoại với Tổng Giám đốc Tập đoàn về việc thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ. Trong đó, đề nghị bổ sung nội dung trong thỏa ước lao động tập thể về quy định chế độ nghỉ ngơi cho thợ lò khi đảm bảo ngày công, năng suất và chế độ ăn định lượng, ăn ca, ăn bồi dưỡng độc hại; hỗ trợ chi phí về thăm gia đình hằng tháng đối với thợ lò; tăng cường công tác tuyên truyền về những thuận lợi, khó khăn vướng mắc và những chủ trương, giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị của TKV; chăm lo đảm bảo việc làm, tiền lương, các chế độ chính sách cho NLĐ; đẩy mạnh thực hiện công tác ATVSLĐ, công khai, dân chủ trong quá trình sắp xếp doanh nghiệp và bố trí lao động.

Các đơn vị cũng đã tổ chức 268 cuộc đối thoại với 46.389 CNLĐ tham gia; tổ chức hội nghị đối thoại thường kỳ quý II giữa Tổng Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn.

Trong các hoạt động chăm lo đời sống cho CNLĐ, Công đoàn đã thực hiện tốt công tác thăm hỏi gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thu nhập thấp, gia đình chính sách, gia đình có người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhân dịp lễ, tết, Tháng Công nhân, bố trí xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết…

Đặc biệt, với tinh thần tương thân tương ái, từ nguồn quỹ Mái ấm Công đoàn đã hỗ trợ xây dựng 72 nhà và sửa chữa 11 nhà ở với tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng cho các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị thiết yếu chăm sóc sức khỏe cho CNLĐ ở các đơn vị thành viên.

Nhà ở CNLĐ Công ty than Mông Dương được đưa vào sử dụng năm 2017.

Bên cạnh đó, Công đoàn TKV đã tổ chức các đoàn trực tiếp tới thăm, tặng quà cho 105 tổ đội, phân xưởng sản xuất tiêu biểu và 9 gia đình công nhân bị tai nạn lao động của 48 đơn vị nhân dịp Tháng Công nhân với số tiền 1,059 tỷ đồng. Đáng chú ý, Công đoàn TKV đã chủ động đề xuất với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tiến hành khảo sát Khu dân cư lấn biển Cọc 6 tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả với tổng diện tích đất trên 11,4ha để triển khai đầu tư xây dựng thiết chế của Công đoàn, căn hộ gia đình cho CNLĐ của TKV tại Quảng Ninh.

Ở các công đoàn cơ sở, một số công đoàn phối hợp với chuyên môn có chương trình chăm sóc, quan tâm đến NLĐ rất thiết thực, hiệu quả như Công ty than Mạo Khê duy trì thưởng công tác an toàn, đạt năng suất lao động cao theo mô hình phong bì xanh, phong bì hồng. Năm 2017, Công ty đã chi trên 16 tỷ đồng cho mô hình này; đầu tư xây dựng cabin chờ xe và bố trí phục vụ nước uống, hoa quả cho công nhân. Hay tại Công ty than Nam Mẫu đang duy trì cấp sổ tiết kiệm cho CNLĐ, năm 2017 đã cấp 65 sổ, mỗi sổ 10 triệu đồng; đầu tư đèn sưởi ấm tại nhà chờ của công nhân, máy mát-xa tại phòng y tế, tổ chức cho công nhân đi tắm nước khoáng vào dịp cuối tuần. Còn tại Công ty than Hòn Gai tổ chức khảo sát, tìm hiểu tâm tư trên 1.000 công nhân đang đi thuê nhà, để có phương án đầu tư xây nhà cho công nhân đưa vợ, con ra ở cùng; đầu tư các trạm y tế trong lò…

Có thể thấy, trong bối cảnh ngành Than gặp nhiều khó khăn, khó tuyển thợ lò như hiện nay, thì việc đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho thợ mỏ của các cấp công đoàn TKV đã góp phần giữ chân thợ lò, tạo điều kiện để họ gắn bó với đơn vị.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 43,450 43,850
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 43,500 43,900

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 68.15 -0.55%
Đồng USD/lb 2.5832 -0.22%
Chì USD/tấn 1,918.50 -1.72%
Aluminum USD/tấn 1,764.00 -0.95%
Thiếc USD/tấn 16,270.00 -3.44%
Kẽm USD/tấn 2,240.00 -4.31%
Nickel USD/tấn 12,533.50 -2.63%

Các đơn vị thành viên