17:24 ICTThứ Tư, 19/02/2020
Công đoàn Công ty CP than Núi Béo: Kết nối người lao động
Thứ Ba, ngày 12/06/2018

Với đội ngũ công nhân lao động đến từ nhiều vùng miền khác nhau, việc kết nối, tạo đoàn kết trong Công ty CP than Núi Béo là yếu tố quan trọng, góp phần vào thành công chung của doanh nghiệp.

Đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động 

Theo ông Nguyễn Tiến Nhương - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP than Núi Béo - đội ngũ công nhân lao động của Công ty hội tụ từ nhiều vùng miền khác nhau. Hiện nay, Công ty có khoảng gần 200 công nhân người dân tộc thiểu số: HMông, Dao, Nùng, Thái, Hà Nhì, Sán Chỉ, Tày, Mường... Do ảnh hưởng của điều kiện sống, sinh hoạt nên số đông công nhân này có trình độ nhận thức chưa cao, hạn chế trong quá trình tiếp xúc nên ít nhiều đã gây khó khăn cho Công ty trong việc quản lý và bố trí lao động. 

Vì vậy, muốn tạo sức mạnh đoàn kết, sự hòa nhập, chia sẻ, gần gũi, tổ chức công đoàn phải là cầu nối. Với mong muốn hiểu rõ hơn về đời sống của công nhân, năm 2017, Công đoàn Công ty đã phối hợp với ban lãnh đạo tổ chức 2 lớp học cho cán bộ và nhân viên các đơn vị, phòng ban có liên quan để bồi dưỡng kỹ năng quản lý, học tiếng để giao tiếp với thợ lò là người dân tộc thiểu số. 

Qua đó, cán bộ, công nhân viên Công ty được truyền đạt nhiều kiến thức về phong tục, tập quán, văn hóa, tín ngưỡng, ngôn ngữ của một số dân tộc thiểu số tiêu biểu và cách giao tiếp, ứng xử, để 2 bên cùng tôn trọng văn hóa vùng miền, tìm được tiếng nói chung, tránh được những kiêng kị không đáng có trong quá trình làm việc và sinh hoạt. Ngoài ra, Công ty còn tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh, mang đậm bản sắc dân tộc, vùng miền để tạo sự hòa đồng đối với thợ lò người dân tộc thiểu số, từ đó, dần hình thành văn hóa, tác phong công nghiệp của thợ lò. 

Ông Nhương cũng cho hay, bên cạnh việc đồng hành cùng chuyên môn làm tốt công tác chăm lo đời sống người lao động, công đoàn còn tích cực tham gia xây dựng, phát triển văn hóa và xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có trình độ thích ứng trong thời kỳ hội nhập. 

Công đoàn Công ty thường xuyên khuyến khích CNVCLĐ nêu cao tinh thần tự học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tuyên truyền, vận động CNVCLĐ thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thực hiện nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sản xuất... 

Công đoàn luôn tuyên truyền, phổ biến cho CNVCLĐ thực hiện tốt nội quy, quy chế dân chủ ở cơ sở và quy tắc ứng xử; tuyên truyền, kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn xã hội, không hút thuốc lá nơi công cộng, có ý thức giữ gìn môi trường trong lành, sạch, đẹp, văn minh; nhắc nhở cán bộ, nhân viên văn phòng có ý thức làm việc nghiêm túc, trang phục lịch sự, giao tiếp chuẩn mực... 

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 44,720 44,920
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 44,700 45,050

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 68.50 -3.32%
Đồng USD/lb 2.6045 -1.11%
Chì USD/tấn 1,903.00 0.36%
Aluminum USD/tấn 1,721.00 -0.06%
Thiếc USD/tấn 16,600.00 0.45%
Kẽm USD/tấn 2,172.00 1.07%
Nickel USD/tấn 13,023.50 0.71%

Các đơn vị thành viên