17:18 ICTThứ Tư, 27/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Chủ động, linh hoạt giải pháp đầu ra
Thứ Sáu, ngày 20/04/2018

Để hoàn thành kế hoạch đẩy mạnh khâu tiêu thụ, bên cạnh việc tập trung sản xuất, chế biến than chất lượng cao, Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam còn chú trọng triển khai đồng loạt các giải pháp linh hoạt về đầu ra, đáp ứng tốt nhu cầu, đảm bảo chất lượng than đến tay khách hàng.

Rót than xuống tàu tại Cảng Km 6 - Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả

Cảng Km6 - Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả những ngày tháng 4, thời tiết rất thuận lợi cho việc rót than xuống các tàu. Sau khi được cải tạo, mở rộng cùng với việc sử dụng công nghệ băng tải kín, vận chuyển than từ hầm mỏ chạy, rót thẳng xuống khoang tàu, Cảng Km6 đã trở thành một trong những cảng lẻ hiện đại, có mức nước sâu của của Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), phục vụ tốt hơn cho việc rót than đi tiêu thụ. Từ đầu năm đến nay, với đơn hàng ổn định, nhiều chuyến tàu trọng tải lớn vào cảng liên tục để “ăn” than, mang lại nhiều niềm vui cho cán bộ, công nhân viên nơi đây.

Ông Trần Quyết Thắng - Quản đốc Phân xưởng kho cảng Km6 cho chúng tôi hay: “Chỉ tính riêng trong quý I, tại Cảng Km6 đã tiêu thụ được 850 ngàn tấn than. Hiện tại, Phân xưởng chúng tôi đang có chủ yếu than cám 5A phục vụ các hộ điện và các loại khác phục vụ các hộ xi măng... Than trước khi xuống hàng có bộ phận KCS kiểm tra nguồn chân hàng; sau khi rót hàng, chúng tôi lại phối hợp với đơn vị kiểm soát chất lượng của Tập đoàn lấy mẫu kiểm tra chất lượng than đảm bảo than đạt chất lượng tốt nhất khi giao cho khách”.

Hệ thống băng tải kín, vận chuyển than từ hầm mỏ rót thẳng xuống khoang tàu

Thời gian qua, Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam còn đầu tư cho các kho bãi chứa than, trong đó có kho than kín số 2 tại Kho G9 của Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả với trữ lượng 55 ngàn tấn, có mái che và hệ thống băng tải rót than hiện đại, phục vụ cho việc bảo quản than trước khi giao cho khách hàng. “Phân xưởng được giao quản lý 2 kho than G9 và Khe Chàm. Được đầu tư kho tàng, thiết bị tốt, chúng tôi cố gắng để hoàn thành việc bảo quản, giao than cho khách hàng tốt nhất, tránh mưa bão ảnh hưởng, than đạt chất lượng rất khắt khe để giao cho hai Nhà máy nhiệt điện Mông Dương theo kế hoạch trên 6 triệu tấn/năm” - Ông Nguyễn Gia Môn - Quản đốc Phân Xưởng Than Điện chia sẻ.

Kho kín và hệ thống băng tải rót than được đầu tư nhằm đảm bảo chất lượng than đến tay khách hàng

Với những nỗ lực, chỉ trong quý I, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đạt sản lượng than tiêu thụ trên 8,4 triệu tấn, đạt 27,8% kế hoạch năm, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2017. Ông Trịnh Quốc Trung, Phó Giám đốc Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, cho biết: “Ngay trong tháng 4 này, dự kiến chúng tôi sẽ tiêu thụ khoảng 3 triệu tấn than và trong quý II là hơn 8,4 triệu tấn. Để đạt kế hoạch, từ cuối tháng 3, đầu tháng 4, chúng tôi chủ động phối hợp với các đơn vị sản xuất chuẩn bị nguồn than đúng theo kế hoạch về phẩm cấp và khối lượng theo nhu cầu của khách hàng. Công ty cũng tập trung đảm bảo năng lực vận tải của thiết bị cả về vận tải đường bộ, đường thủy và tập trung các điều kiện về kho chứa; cũng như chủ động làm thủ tục giao nhận, vận chuyển, giải phóng nhanh phương tiện nhận hàng để nâng cao sản lượng tiêu thụ”.

Không chỉ riêng Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, trong quý II là mùa mưa bão, thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, vì vậy các đơn vị tiêu thụ than của TKV chủ động xây dựng phương án phòng chống mưa bão, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; bảo vệ các thiết bị phương tiện thủy, bộ cũng như triển khai nhiều giải pháp linh hoạt trong tiêu thụ than. Dự kiến, trong quý II, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam sẽ tiêu thụ 9,54 triệu tấn than, trong đó tiêu thụ trong nước là 9 triệu tấn, xuất khẩu 540 nghìn tấn./.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,350 48,620
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,500 48,300

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên