04:49 ICTThứ Ba, 09/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tài liệu tham khảo phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 07 năm 2021
Thứ Hai, ngày 05/07/2021

Tài liệu tham khảo phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 07 năm 2021

I - ĐIỂM TIN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC NỔI BẬT

1.1. Tin vắn kinh tế thế giới

- Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận lịch sử về trợ cấp máy bay

- Mỹ duy trì chương trình mua trái phiếu và giữ lãi suất thấp

- WB nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Trung Quốc lên 8,5%

- EU đồng ý kéo dài tài trợ cho các dự án khí đốt

- Quốc hội Đức thông qua Luật chuỗi cung ứng

- Bộ Công Thương ban hành Thông tư quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong UKVFTA

- Vải thiều Hải Dương xuất khẩu sang Pháp

(Nguồn: Bản tin tổng hợp Kinh tế quốc tế - Phòng HTQT, VP TKV)

1.2. Tình hình thời sự, chính trị nổi bật trong nước

*Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong tình hình mới

Qua hơn 10 năm tổ chức thực hiện, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của người tiêu dùng Việt Nam trong sử dụng hàng Việt Nam; góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội... Tuy nhiên, kết quả Cuộc vận động chưa thực sự toàn diện; chất lượng, mẫu mã và giá cả của nhiều hàng hóa Việt Nam chưa hấp dẫn người tiêu dùng; tình trạng hàng giả, kém chất lượng, không bảo đảm an toàn gây bức xúc và ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống người dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước; việc xây dựng, phát hiện, nhân rộng, biểu dương, tôn vinh các điển hình tốt trong thực hiện Cuộc vận động còn hạn chế… 

Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" là một giải pháp cần thiết, quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn hiện nay. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Cuộc vận động này trong thời gian tới, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị số 03-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong tình hình mới. 

*Thủ tướng Chính phủ: Trong bối cảnh khó khăn hơn, phải thực hiện bằng được mục tiêu kép

Ngày 1/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 6/2021. Phiên họp tập trung thảo luận về các nội dung: Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2021; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan tới công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; một số nội dung liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19…

Tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, tình hình 6 tháng đầu năm có nhiều biến động đặc thù hơn so với 6 tháng đầu năm 2020 như: các đợt bùng phát dịch lần thứ 3 và thứ 4 với các biến thể nguy hiểm hơn, việc chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã bám sát tình hình thực tế, bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nhiệm vụ, mục tiêu Quốc hội giao để tích cực, chủ động, linh hoạt, sáng suốt trong chỉ đạo, điều hành. Nhìn tổng thể, chúng ta đã và đang thực hiện tốt mục tiêu kép. Nhiều ổ dịch lớn đã được ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi như tại Bắc Ninh, Bắc Giang; cuộc sống trở lại bình thường; phần lớn các nhà máy, doanh nghiệp đã hoạt động trở lại. Hai tỉnh này và Hà Nội bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng vẫn đạt kết quả cao về tăng trưởng, thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công. Trên phạm vi cả nước, số liệu thống kê cho thấy kinh tế - xã hội đạt kết quả tốt, được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn cấp ủy, chính quyền các cấp, hệ thống chính trị và sự đồng hành, vào cuộc của các tầng lớp nhân dân đã cùng chia sẻ, gánh vác, hưởng ứng và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Thủ tướng cũng biểu dương các lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch như y tế, công an, quân đội, Ban Chỉ đạo quốc gia.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, GDP tăng trưởng 5,64% (cao hơn nhiều so với cùng kỳ). Kinh tế vĩ mô ổn định; CPI bình quân 6 tháng chỉ tăng 1,47%, thấp nhất trong nhiều năm. Thị trường tiền tệ, tín dụng, tỷ giá, lãi suất cơ bản ổn định. Thu ngân sách nhà nước đạt cao, ước tính 57,7% dự toán năm, tăng 15,3% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh, xuất khẩu tăng 28,4%, nhập khẩu tăng 36,1% và chủ yếu là nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.

Công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân được làm tốt trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh, khẳng định quan điểm dứt khoát không đánh đổi tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Môi trường sống từng bước được cải thiện theo quan điểm không hy sinh môi trường để đổi lấy tăng trưởng.

Công tác cải cách, hoàn thiện thể chế được đẩy mạnh, Chính phủ và các bộ ngành rất quyết liệt, tích cực sửa đổi, bổ sung các quy định thuộc thẩm quyền, với các vấn đề vượt quá thẩm quyền thì khẩn trương, mạnh dạn trình các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Chuyển đổi số được quan tâm và thúc đẩy trong bối cảnh dịch bệnh, một số cơ sở dữ liệu lớn đã hoàn thành như hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bắt đầu hoạt động từ 1/7. Thương mại điện tử phát triển mạnh, nhất là hỗ trợ tiêu thụ nông sản, trong đó tiêu thụ vải thiều ở Bắc Giang là điển hình.

Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh và tăng cường, không để hoạt động đối ngoại bị gián đoạn, tổ chức thành công nhiều hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong đó, hoạt động ngoại giao vaccine và phòng chống COVID-19 được thực hiện rất quyết liệt, nhất quán và hiệu quả; vấn đề này được lãnh đạo nước ta đề cập rất tích cực tại tất cả các cuộc tiếp xúc, điện đàm với lãnh đạo các nước. Chiến lược vaccine rất trúng, đúng, kịp thời, phù hợp tình hình và đang từng bước được thực hiện hiệu quả.

“Điều lớn nhất là qua khó khăn, thách thức, chúng ta càng thấy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau và đoàn kết quốc tế. Những kết quả bước đầu trong thực hiện mục tiêu kép, bảo đảm an ninh - quốc phòng và đẩy mạnh đối ngoại thời gian qua đã giúp tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn, thách thức. Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường tại một số địa phương như TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đông Nam Bộ. Tốc độ tăng trưởng chưa đạt mục tiêu đề ra. Khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng nhiều. Tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng. Giá nguyên liệu đầu vào tăng, chi phí vận tải cao do hệ thống giao thông còn bất cập. Huy động nguồn lực toàn xã hội tuy có tăng nhưng còn thấp so với dư địa và tiềm năng. Nợ thuế tăng cao. Một bộ phận người lao động bị tác động mạnh bởi dịch COVID-19 nên đời sống khó khăn, do đó, Chính phủ đã rất khẩn trương xây dựng và ngay trong ngày 1/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 bảo đảm kịp thời, thỏa đáng, đúng đối tượng, chống tiêu cực.

Nguyên nhân của những kết quả đạt được, Thủ tướng nêu rõ, trước hết, chúng ta biết kế thừa, phát huy những thành tựu, thành tích, bài học kinh nghiệm quý của nhiều nhiệm kỳ, nhiều năm vừa qua; đồng thời rút kinh nghiệm, tránh những hạn chế, bất cập của giai đoạn trước trên tinh thần có kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển; khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe, không lo sợ, hoang mang trước khó khăn, thách thức. Tuân thủ nghiêm túc sự lãnh đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt để tổ chức thực hiện theo đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao. Cùng với đó là sự vào cuộc, phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, tinh thần tương thân, tương ái và đoàn kết quốc tế.

Nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém là do hai đợt dịch bùng phát với biến chủng virus mới phức tạp, khó lường, nguy hiểm, khó kiểm soát hơn. Có những nơi, những lúc còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Nền kinh tế có độ mở lớn, phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu và khu vực FDI. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thực thi pháp luật của một số cơ quan, đơn vị, địa phương, người đứng đầu chưa quyết liệt, chưa đồng bộ, chỉ đạo thiếu nhất quán, chưa bám sát thực tiễn để đưa ra quyết sách phù hợp, thậm chí quan liêu, thiếu tinh thần trách nhiệm. Còn nhiều nút thắt phát triển chưa được tìm ra và giải quyết, nhất là về thể chế. Một số chính sách ban hành chỉ mang tính chất tình thế, trước mắt, chưa giải quyết các vấn đề cơ bản, lâu dài.

Khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi

Thủ tướng nêu rõ bài học kinh nghiệm rút ra trong 6 tháng đầu năm 2021:

Thứ nhất, phải chọn lọc và kế thừa những kinh nghiệm quý, bài học hay để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và đại hội Đảng các cấp, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt các cấp, căn cứ tình hình thực tế để chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt, đúng hướng, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, thích ứng với tình hình.

Thứ hai, phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, phát huy sự sáng tạo, chủ động, linh hoạt của cấp dưới.

Thứ ba, phải tích cực tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế, nhất là liên quan đến thể chế, cơ chế, chính sách; với những nội dung cần trình cấp trên thì phải chuẩn bị kỹ lưỡng trên cơ sở khoa học, lý luận, thực tiễn, pháp lý. Những vấn đề đã “chín”, đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì tiếp tục thực hiện; những vấn đề chưa có quy định hoặc vượt quy định thì mạnh dạn thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội. Thủ tướng lấy ví dụ về mô hình phong tỏa “3 lớp”, thí điểm cách ly F1 tại nhà...

Thứ tư, tích cực, chủ động tìm ra nguồn lực mới, động lực mới từ nhân dân, từ xã hội để thúc đẩy phát triển, trên tinh thần xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo. Thời gian qua, một số địa phương đã có những cách làm rất hay, cần nhân rộng trong việc lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư.

Thứ năm, càng khó khăn, càng phức tạp thì càng phải bình tĩnh, giữ đúng nguyên tắc, phát huy dân chủ, tôn trọng tập thể, quyết định theo đa số, không bi quan, lo sợ, giữ vững bản lĩnh, lấy khó khăn, thách thức làm động lực để phấn  đấu, vươn lên, khẳng định và trưởng thành, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe và học hỏi.

Thứ sáu, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không say sưa với những thắng lợi, thành tích, kết quả đạt được ban đầu, không được “ngủ quên trên vòng nguyệt quế” như căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. “Khi chiến thắng, thành công thì áp lực lớn nhất, kẻ thù lớn nhất chính là sự chủ quan, lơ là, thỏa mãn”, Thủ tướng lưu ý. 

Thứ bảy, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công trong phòng chống dịch (phòng ngừa là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; tấn công là chủ động, quyết liệt, hiệu quả và dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình).

Theo Thủ tướng, dự báo tình hình thời gian tới có cả thuận lợi và thời cơ, khó khăn và thách thức đan xen nhau, trong đó phải xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi. Nhưng không được vì thế mà bi quan, lo sợ, “xác định như vậy để nỗ lực nhiều hơn, quyết tâm cao hơn, cố gắng, quyết liệt hơn”. Xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, “tự vươn lên từ bàn tay khối óc, khung trời, cửa biển”, “biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể…”, không trông chờ ỷ lại một cách thụ động để phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta thống nhất chưa thay đổi mục tiêu đã đề ra và thống nhất với 2 kịch bản tăng trưởng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng (tăng trưởng GDP cả năm 6% theo kịch bản 1 và 6,5% theo kịch bản 2); đồng thời nhấn mạnh, kịch bản nào thì cũng phải cố gắng rất nhiều với các giải pháp khả thi, hiệu quả mới có thể đạt được.

Quan điểm lớn trong chỉ đạo thực hiện

Từ mục tiêu và nhận thức đó, quan điểm chỉ đạo là phải kiên trì thực hiện mục tiêu kép nhưng không máy móc, cứng nhắc, căn cứ tình hình thực tế tại mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương ở từng thời điểm khác nhau để lựa chọn mục tiêu ưu tiên. Phải chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hài hòa giữa phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội. Có nơi, có lúc phải ưu tiên cho nhiệm vụ phòng chống dịch; có nơi, có lúc phải ưu tiên cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; có nơi, có lúc phải đồng thời cân bằng, hài hòa cả hai mục tiêu, nhiệm vụ này.

Điều hành hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác, vừa giữ ổn định vĩ mô, vừa thúc đẩy phát triển, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

Xác định nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; ngoại lực là quan trọng, đột phá. Đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược và 6 nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nhất là về hoàn thiện thể chế và xây dựng hạ tầng chiến lược, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chấm dứt tình trạng đầu tư công dàn trải, kéo dài, manh mún, kém hiệu quả.

Thủ tướng nêu rõ, phòng chống COVID-19 là nhiệm vụ phải tập trung trong thời điểm hiện nay trên phạm vi toàn quốc và ở một số địa phương. Phải lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công chiến lược vaccine. Trong bối cảnh nguồn cung vaccine trên toàn cầu rất khan hiếm từ nay đến tháng 9, phải tiếp cận, mua vaccine một cách bình đẳng, nhanh nhất, nhiều nhất có thể, đồng thời tổ chức điều phối phù hợp với tình hình; thúc đẩy chuyển giao công nghệ và nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước; tổ chức tiêm vaccine hiệu quả, kịp thời. Hết sức linh hoạt trong phong tỏa, cách ly, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu, xây dựng và bảo vệ thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm của các mặt hàng có thể mạnh, nhất là rau củ quả để tiếp tục mở rộng thị trường, tận dụng hiệu quả các FTA đã ký kết. Bảo đảm mục tiêu cán cân thương mại hài hòa, bền vững; có biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào công nghiệp chế biến chế tạo. Bảo đảm an ninh năng lượng; có chính sách phát triển năng lượng dài hạn, bám sát hình hình thực tế và theo cơ chế thị trường, hoàn thành Quy hoạch điện VIII, phát triển cơ cấu nguồn điện hợp lý.

Mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, nhất là trái cây, có chiến lược, quy hoạch phát triển nông nghiệp dài hạn, hạn chế tình trạng phải “giải cứu”, có chính sách ưu tiên phù hợp với các sản phẩm có thế mạnh, quan tâm xây dựng thương hiệu, các khâu sau thu hoạch... để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Ngành dịch vụ cần đổi mới mạnh mẽ, tính toán, tổ chức lại để giảm chi phí vận tải, bên cạnh vấn đề lâu dài là phát triển hạ tầng chiến lược thì cần giải quyết ngay những khó khăn trước mắt. Tính toán triển khai các chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường trong nước. Thủ tướng nhắc tới việc Bắc Giang tiêu thụ hơn 200.000 tấn vải thiều trong bối cảnh dịch bệnh như một ví dụ cho thấy “cái khó ló cái khôn”.

Bối cảnh hiện nay là thời cơ thuận lợi cho chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số, cần có kế hoạch, chương trình để thúc đẩy.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ bàn chuyên đề riêng về huy động các nguồn lực, tạo động lực mới cho phát triển, giải quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác công tư trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong đầu tư phát triển hạ tầng chiến lược; tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách trong giải ngân vốn ODA.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, có giải pháp khôi phục lao động, việc làm ngay tại những nơi có dịch theo hướng thích nghi với điều kiện mới, “vừa sản xuất, vừa chống dịch” như kinh nghiệm tại Bắc Ninh, Bắc Giang vừa qua, không để đứt gãy thị trường lao động.

Đẩy mạnh công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, gắn với cải cách hành chính và trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo các cấp, xây dựng bộ máy trong sạch, vững mạnh, loại bỏ tham nhũng vặt. Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng an ninh, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước, tăng cường ngoại giao vaccine.

Tiếp tục coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư cơ sở vật chất và nguồn lực cho công tác thông tin- tuyên truyền để tạo đồng thuận xã hội, dứt khoát không để khủng hoảng truyền thông.

Nhấn mạnh yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương phải chủ động, nỗ lực giải quyết các nhiệm vụ tồn đọng, kéo dài theo tinh thần “làm việc nào dứt điểm việc đó”, Thủ tướng nhắc tới một số ví dụ cụ thể như tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, dự án chống ngập tại TPHCM đừng để dây dưa, kéo dài…

Thủ tướng lưu ý các bộ, cơ quan, địa phương quan tâm kết thúc thắng lợi năm học, tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia nghiêm túc, an toàn, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh và gia đình trong điều kiện dịch COVID-19.

“Chính phủ tiếp tục kêu gọi nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, ủng hộ Đảng, Nhà nước, Chính phủ để vượt qua mọi khó khăn, thách thức và thực hiện bằng được các mục tiêu, giải pháp mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Quốc hội giao. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép, mục tiêu kép, không thể thiếu sự đồng hành, chia sẻ của nhân dân, của doanh nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh.

II - TIN HOẠT ĐỘNG CỦA ĐẢNG ỦY KHỐI

*Sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 04 của BCH Trung ương khóa XII

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tới 28 điểm cầu trong toàn Đảng bộ Khối, sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW, ngày 30/10/2016 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối; Nguyễn Đức Phong, Phó Bí thư Đảng ủy Khối chủ trì Hội nghị.

Dự thảo Báo cáo sơ kết nêu rõ, thực hiện Kế hoạch số 04-KH/TW, ngày 16/11/2016 của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ (Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII), Đảng ủy Khối đã nghiêm túc tổ chức quán triệt trong toàn Đảng bộ Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; ban hành Kế hoạch số 25-KH/ĐUK, ngày 14/12/2016 về học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, triển khai nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương 4 khóa XII bằng hình thức trực tuyến. 35/35 đảng bộ trực thuộc đã tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII tới toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động, công đoàn viên và thành viên các tổ chức chính trị - xã hội và hoàn thành trong tháng 01/2017. Đồng thời ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết (số 08-CTr/ĐUK ngày 03/01/2017); xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyên truyền hàng năm về các nội dung tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng bộ Khối; chỉ đạo các cấp ủy đảng trực thuộc xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện đến cán bộ, đảng viên; tập trung chỉ đạo việc đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm. Các cấp ủy đảng, cá nhân người đứng đầu, đơn vị trong Đảng bộ Khối xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Khối. Hàng năm, Đảng ủy Khối xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đưa nội dung kiểm tra, giám sát đối với cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Trong giai đoạn 2016-2020, BTV Đảng ủy Khối đã gợi ý kiểm điểm đối với 33 Ban thường vụ và đảng ủy cơ sở, 31 cá nhân trực thuộc Đảng ủy Khối; các đảng ủy trực thuộc gợi ý kiểm điểm đối với 195 tập thể, 111 cá nhân. Hầu hết những tập thể, cá nhân đã khắc phục được hạn chế, khuyết điểm kỳ trước; tuy nhiên còn một số tập thể, cá nhân tự nhận thấy đã cơ bản khắc phục được những hạn chế, khuyết điểm nhưng còn có những hạn chế cần tiếp tục khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đề nghị các đại biểu tiếp tục góp ý trực tiếp vào dự thảo Báo cáo tổng kết và gửi về Đảng ủy Khối; giao Ban Tổ chức Đảng ủy Khối tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia của các đại biểu tham dự Hội nghị, hoàn thiện Báo cáo gửi Ban Tổ chức Trung ương.

III - THÔNG TIN NỔI BẬT CỦA TẬP ĐOÀN

*Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và tặng quà công nhân Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV

Chiều ngày 30/6/2021, trong chương trình công tác tại tỉnh Đắk Nông, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV.

Tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Đại biểu Quốc hội khóa XV - Bí thư, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn đã báo cáo tóm tắt quá trình đầu tư, xây dựng và phát triển của hai dự án Alumin Tân Rai và Alumin Nhân Cơ với Đoàn công tác.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ về việc thăm dò, khai thác bauxite, chế biến alumin và luyện nhôm nhằm xây dựng ngành công nghiệp nhôm - một ngành kinh tế có ý nghĩa quan trọng cả trước mắt và lâu dài trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; TKV đã tiến hành đầu tư 02 dự án khai thác bauxite, sản xuất alumin tại vùng Tây Nguyên là Dự án Tổ hợp Bauxit - Nhôm Lâm Đồng và Dự án Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ - Đắk Nông. Trong quá trình triển khai, TKV đã thực hiện đầy đủ 05 nội dung theo chỉ đạo của Bộ Chính trị bao gồm: Đảm bảo môi trường tự nhiên; Giữ vững an ninh quốc phòng; Gìn giữ văn hóa địa phương; Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và Phát triển hạ tầng giao thông.

Hiện cả 02 dự án sản xuất alumin của TKV đều đang vận hành thương mại ổn định, hiệu quả. Các chỉ tiêu về công suất, chất lượng sản phẩm đạt cao so với thiết kế. Sản phẩm Alumin đạt chất lượng tốt, 97% xuất khẩu đến các thị trường Trung Đông, Ấn Độ, Hàn Quốc... Trong đó, Dự án Tân Rai, luỹ kế đến năm 2020 đã sản xuất 4.423.500 tấn alumin, doanh thu 32.545 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 3.668 tỷ đồng. Dự án Nhân Cơ luỹ kế đến 2020 đã sản xuất 2.557.709 tấn alumin, doanh thu của Dự án đạt 19.477 tỷ đồng, nộp ngân sách là 2.559 tỷ đồng.

Đặc biệt, hai dự án đang tạo việc làm cho hơn 2.400 lao động với mức thu nhập bình quân là 13 triệu đồng/người/tháng (cao hơn nhiều so với bình quân của khu vực); đồng thời còn tạo việc làm ổn định cho hàng chục ngàn lao động dịch vụ và phụ trợ, chuyển đổi cơ cấu lao động, nâng cao đời sống người dân. Ngoài ra, TKV cũng đã hỗ trợ phúc lợi xã hội cho hai địa phương 465 tỷ đồng để xây dựng các trường học, trạm y tế, làm đường, xây dựng chợ, nhà tái định cư cho các hộ dân tộc thiểu số nghèo, ủng hộ các quỹ: Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai; Xoá đói giảm nghèo; Đền ơn đáp nghĩa, Khuyến học...

Thời gian tới, TKV sẽ tiếp tục hoàn thiện Báo cáo tổng thể đánh giá về hiệu quả của hai dự án, đồng thời đề xuất các Bộ, Ngành, kiến nghị Chính phủ phê duyệt chủ trương mở rộng, nâng công suất dự án sản xuất alumin tại Tây Nguyên và giao TKV làm nòng cốt thực hiện và phát triển công nghiệp bauxite, alumin, nhôm theo đúng chủ trương của Đảng, Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ghi nhận, chúc mừng những thành tựu đạt được của hai dự án thí điểm khai thác bauxite, sản xuất alumin của TKV. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 50 công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Công ty Nhôm Đắk Nông.

*Ra mắt Quỹ Vaccine phòng COVID-19: TKV ủng hộ 200 tỷ đồng

Tối 5/6/2021, Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 đã diễn ra tại Hà Nội. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tham dự sự kiện. Tại buổi lễ, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn đã trao tặng Quỹ số tiền ủng hộ 200 tỷ đồng của TKV.

Phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thông điệp: Chống COVID-19 là cuộc chiến đường dài và vaccine là giải pháp quyết định, có tính chiến lược nên Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 rất cần sự góp sức của toàn dân. Thủ tướng kêu gọi và gửi lời cảm ơn tới đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, những người bạn, các đối tác quốc tế của Việt Nam tự nguyện tham gia đóng góp, tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 bằng kinh phí, vật chất, công sức, trí tuệ, tình cảm, theo mọi hình thức, ở mọi nơi, mọi lúc.

Theo Thủ tướng: “Việc thành lập Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 là một chủ trương của Đảng, Nhà nước thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị để huy động nguồn lực xã hội thực hiện công tác phòng chống dịch. Đảng, Nhà nước, Chính phủ trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều đều xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim, từ trách nhiệm với cộng đồng, từ sự chia sẻ với Nhà nước nên đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động của Quỹ minh bạch và đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật để phục vụ cho sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân là trên hết, trước hết”.

Tại buổi lễ, thay mặt tập thể CBCNVLĐ TKV, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn đã trao tặng Quỹ số tiền ủng hộ 200 tỷ đồng với mong muốn đóng góp một phần công sức của Thợ mỏ TKV trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Qua đó thể hiện vai trò trách nhiệm của TKV trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội đối với cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội đất nước hiện nay.

*Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV

Chiều ngày 10/6/2021, thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Đồng chí Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV TKV trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV.

Theo công bố của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, tổng số danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được Hội đồng Bầu cử quốc gia thông qua gồm 499 người. Tại Quảng Ninh có 8 người được bầu làm Đại biểu Quốc hội (gồm: Đ/c Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Đ/c Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Uỷ Ban Kinh tế của Quốc hội; Đ/c Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Đ/c Đỗ Thị Lan - Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Đ/c Ngô Hoàng Ngân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh; Đ/c Nguyễn Thị Thu Hà - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh; Đ/c Trần Thị Kim Nhung - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Văn phòng Quốc hội và Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Quốc hội khoá XIV vừa qua được tổng kết là một nhiệm kỳ Quốc hội rất thành công trong công tác xây dựng luật, công tác giám sát và quyết định các vấn đề lớn của đất nước; đồng thời là một kỳ Quốc hội rất thành công trong công tác đối ngoại…

Là Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội khoá XIV, đồng chí Lê Minh Chuẩn đã tham gia 20 lượt thảo luận tại nghị trường, 38 lượt thảo luận tại tổ, 36 bài tham gia xây dựng luật, tham gia 8 chương trình giám sát theo chuyên đề và 78 lượt tiếp xúc cử tri. Những kinh nghiệm này sẽ hành trang để đồng chí Lê Minh Chuẩn hoàn thành tốt vai trò Đại biểu Quốc hội Khoá XV tới đây.

*Tổng công ty Khoáng sản: Chào đón mẻ đồng đầu tiên từ Nhà máy Luyện đồng Bản Qua

Ngày 26/6/2021, tại Nhà máy Luyện đồng Lào Cai thuộc Dự án mở rộng, nâng công suất nhà máy Luyện đồng Lào Cai, CBCNVLĐ của Tổng công ty Khoáng sản đã vui mừng chào đón mẻ đồng dương cực đầu tiên ra lò.

Dự án Mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai có tổng vốn đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng, được khởi công xây dựng tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Lào Cai và TKV. Dự án có ý nghĩa chiến lược quan trọng nhằm tiếp tục hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chế biến sâu các loại khoáng sản. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần gia tăng chuỗi giá trị khoáng sản, khai thác một cách hiệu quả, triệt để, thỏa đáng nguồn quặng đồng hiện có, tăng sản lượng đồng tấm sản xuất tại Lào Cai từ 10 nghìn tấn/năm lên 30 nghìn tấn/năm, tiết kiệm ngoại tệ, chủ động trong sản xuất công nghiệp…

Đến nay, Dự án Mở rộng, nâng công suất nhà máy Luyện đồng Lào Cai đã triển khai được trên 97% giá trị xây lắp. Dự kiến đầu quý III/2021 sẽ khánh thành nhà máy vào đúng dịp Kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021).

Khi nhà máy chính thức đi vào hoạt động sẽ cung cấp cho thị trường trên 20.000 tấn đồng kim loại 99,995%, 100.000 tấn Axit Sunfuaric, 1.000 kg vàng và 1.000 kg bạc, đóng góp trên 5.000 tỷ đồng vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Lào Cai mỗi năm.

Tới dự buổi lễ chào mừng mẻ đồng đầu tiên ra lò, Phó TGĐ Tập đoàn TKV Nguyễn Tiến Mạnh ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương CBCNVLĐ Tổng công ty Khoáng sản, BQL Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy luyện đồng Lào Cai và đại diện các nhà thầu đã cùng cố gắng, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để cho ra mẻ đồng đầu tiên. Sự kiện này là một dấu mốc quan trọng đối với cả quá trình xây dựng, triển khai thực hiện Dự án mở rộng, nâng công suất nhà máy Luyện đồng Lào Cai.

Dự án này là công trình trọng điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với TKV và Tổng công ty Khoáng sản mà còn là một trong 24 mục tiêu chủ yếu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI đã đề ra về chiến lược chế biến sâu khoáng sản và được UBND tỉnh lựa chọn là một trong các công trình chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai (01/10/2021).

Theo đánh giá của lãnh đạo TKV, Tổng công ty Khoáng sản và chuyên gia của đơn vị Tổng thầu, trong buổi đầu hoạt động, dây chuyền luyện đồng đã chạy ổn định; mẻ sản phẩm đầu tiên đạt chất lượng tốt đáp ứng yêu cầu của thị trường. Sau sự kiện này, Tổng công ty Khoáng sản và các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm khẩn trương triển khai thực hiện các hạng mục cuối cùng để hoàn thiện dự án, sớm đưa Nhà máy Luyện đồng số 2 đi vào vận hành.

Trong không khí vui mừng phấn khởi trước mẻ đồng đầu tiên ra lò, thay mặt lãnh đạo TKV, Phó TGĐ Tập đoàn Nguyễn Tiến Mạnh đã trao thưởng cho Tổng công ty Khoáng sản 50 triệu đồng và nhà thầu 30 triệu đồng. Bí thư Đảng ủy - Tổng giám đốc Tổng công ty Khoáng sản Trịnh Văn Tuệ cũng trao thưởng cho Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai 200 triệu đồng; Ban Quản lý Dự án Mở rộng, nâng công suất nhà máy Luyện đồng Lào Cai 100 triệu đồng vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng Nhà máy.

*Hành động dũng cảm giữa đời thường của Thợ mỏ TKV

Chiều ngày 21/6/2021, một vụ tai nạn đuối nước trong khi đi tắm biển xảy ra tại Bãi tắm Cọc 8 Hòn Gai - TP Hạ Long và được anh Nguyễn Đăng Vỹ, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Quản đốc, Chủ tịch Công đoàn Phân xưởng Thông gió Thoát nước Công ty Than Hòn Gai cùng anh Hoàng Đức Quyền, Đội viên cấp cứu mỏ Trạm Cấp cứu mỏ Hạ Long - Trung tâm Cấp cứu mỏ đã dũng cảm, kịp thời cứu sống nạn nhân.

Như thường ngày, anh Nguyễn Đăng Vỹ cùng con trai học lớp 5 đang tắm biển tại Bãi tắm Cọc 8 Hòn Gai - TP Hạ Long thì nghe thấy tiếng hô có người bị đuối nước. Chỉ kịp bảo con trai vào bờ, ngay lập tức anh lao tới khu vực có người bị nạn, cùng với một thanh niên người Angieri là người nước ngoài dạy Tiếng Anh ở Hạ Long tìm kiếm nạn nhân. Vì nước sâu khoảng 2,5m nên phải lặn xuống tìm và đã đưa nạn nhân lên khỏi mặt nước, lúc này nạn nhân đã ngừng thở, người mềm nhũn, tím tái. Được sự hỗ trợ của anh Hoàng Đức Quyền cũng đang tắm biển phía ngoài bơi vào ứng cứu và anh Bùi Quang Siêu, bảo vệ của Công ty CP Than Hà Lầm cùng người Angieri để anh Vỹ vác ngược nạn nhân lên vai đưa vào bờ. Khi vào đến bờ, anh Vỹ đã vác ngược nạn nhân chạy dọc bờ biển để nước trong dạ dày chảy ra, sau đó đặt nạn nhân lên cát để cấp cứu.

Anh Nguyễn Đăng Vỹ chia sẻ, là Đội trưởng Đội cấp cứu mỏ bán chuyên của Công ty Than Hòn Gai và có thời gian làm việc ở Trung tâm Cấp cứu mỏ nên anh Vỹ và anh Quyền, Đội viên Cấp cứu mỏ chuyên nghiệp của Trung tâm Cấp cứu mỏ biết nhau. Khi thấy anh Quyền, anh Vỹ rất yên tâm nên đã cùng hỗ trợ nhau để cấp cứu nạn nhân. Do được đào tạo và luyện tập cũng như đã từng tham gia cấp cứu nạn nhân nên anh Quyền đã nhanh chóng hô hấp nhân tạo cấp cứu nạn nhân. Anh đã không ngần ngại dùng miệng để ghé vào miệng nạn nhân hút sạch cát và các dị vật, tạp chất trong miệng, thực hiện vệ sinh khoang miệng của nạn nhân và hà hơi thổi ngạt, ép tim được khoảng 5 chu kỳ và đặt nghiêng mặt nạn nhân thì rất mừng là nạn nhân đã ộc được hết nước trong dạ dày ra và đã dần hồi tỉnh và có dấu hiệu khôi phục sự thở, tim nạn nhân đã đập trở lại. Khoảng một lúc sau có xe cấp cứu đến, tuy nhiên, bằng kinh nghiệm, anh Vỹ nhận thấy nạn nhân vẫn có dấu hiệu thiếu ô xi, thở còn yếu nên anh Vỹ bảo với anh Quyền không đưa lên xe vội mà tiếp tục kiên trì hô hấp nhân tạo tiếp đến khi nạn nhân cử động được, anh Vỹ kiểm tra thấy mạnh đập trở lại thì mới đưa nạn nhân lên xe cấp cứu chở lên Bệnh viên Đa khoa Quảng Ninh.

Nạn nhân được cứu sống tên là Nguyễn Hữu Thắng, 18 tuổi, trú quán tại phường Hà Tu, TP Hạ Long, do không biết bơi nên khi bị sụt hố cát đã bị đuối nước.

Được hỏi về hành động dũng cảm của mình, anh Nguyễn Đăng Vỹ và anh Hoàng Đức Quyền cùng có một suy nghĩ, khi xảy ra sự việc rất nhanh, lúc đấy không nghĩ được gì, chỉ nghĩ làm sao tìm kiếm và cấp cứu nạn nhân một cách nhanh nhất vì lúc đó thời gian là vàng và được tính bằng giây, nếu càng chậm thì càng khó cứu sống. Hai anh cho biết, tất cả các kỹ năng cứu hộ, cấp cứu nạn nhân của các anh đều được đào tạo bài bản, được tập luyện thường xuyên tại Trung tâm Cấp cứu mỏ, kể cả tập luyện lặn biển hàng tháng, cùng với kinh nghiệm đã cấp cứu nạn nhân nên khi sự việc xảy ra, hai anh đều có phản xạ rất nhanh, với tinh thần trách nhiệm cao để kịp thời, nhanh chóng cứu chữa cho nạn nhân.

Gặp em Nguyễn Hữu Thắng và mẹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, sức khỏe đã ổn định và đi lại bình thường, chia sẻ với chúng tôi, em Thắng xúc động nói: “Các anh Vỹ, anh Quyền là những anh hùng giữa đời thường, hành động dũng cảm cùng với kỹ năng cấp cứu của các anh đã giành lại sự sống cho em. Nếu không có các anh thì giờ này em đã không còn được đứng đây cùng với mẹ. Em và gia đình không biết nói gì hơn là mãi biết ơn các anh, những chiến sỹ - thợ mỏ của TKV”.

Ghi nhận việc làm, hành động dũng cảm của các anh, Đảng ủy Công ty Than Hòn Gai đã khen thưởng đột xuất tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” cho đảng viên Nguyễn Đăng Vỹ, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Quản đốc Phân xưởng Thông gió - Thoát nước Công ty Than Hòn Gai; Công đoàn Công ty Than Hòn Gai tặng giấy khen đột xuất cho đoàn viên công đoàn, Chủ tịch Công đoàn phân xưởng Nguyễn Đăng Vỹ. Đoàn Khối DN Trung ương đã tặng bằng khen vì có thành tích đột xuất cho ĐVTN Hoàng Đức Quyền và Đoàn TN Tập đoàn TKV đã tặng giấy khen cho ĐVTN Hoàng Đức Quyền, đoàn viên Chi đoàn Trung tâm Cấp cứu mỏ. Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam cũng đã khen thưởng, ghi nhận kịp thời hành động dũng cảm của anh Nguyễn Đăng Vỹ và anh Hoàng Đức Quyền.

Hành động dũng cảm của các anh rất đáng khâm phục, đã lan tỏa những hình ảnh đẹp, tấm gương dũng cảm, không quản ngại hiểm nguy, khó khăn, toát lên phẩm chất tốt đẹp, trách nhiệm vì cuộc sống cộng đồng của những thợ mỏ TKV.

*Các đơn vị thuộc TKV quan tâm bảo vệ sức khỏe cho người lao động trong mùa nắng nóng

Trước tình hình thời tiết mùa nắng nóng kéo dài, để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, góp phần duy trì ổn định sản xuất, các đơn vị trực thuộc TKV đã có nhiều giải pháp nhằm bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

*Tại Công ty CP than Hà Lầm, ngay từ đầu tháng 4, Công ty đã cho kiểm tra, rà soát, sửa chữa, bảo dưỡng cũng như thay thế toàn bộ hệ thống điều hòa tại nhà giao ca các công trường, phân xưởng, các nhà ăn tập thể công nhân. Tại khu tập thể công nhân với gần 500 CBCNVLĐ đang sinh sống, Công ty cũng đã kịp thời đầu tư nâng cấp trạm hạ thế mới đảm bảo cung cấp điện 24/24h mà không sợ quá tải, hay để xảy ra sự cố mất điện trong mùa nắng nóng. Bên cạnh đó, Công ty cũng bổ sung thêm hàng chục quạt hơi nước cho các bếp ăn và nhà xưởng.

Trong hầm lò, Công ty tiếp tục duy trì ổn định và hiệu quả hệ thống thông gió, hệ thống phun sương dập bụi, hệ thống điều hòa làm mát không khí tại các đường lò. Đường nước sạch trong lò được bố trí đấu nối cung cấp tới tận vị trí thợ lò làm việc, luôn đảm bảo đầy đủ và hợp vệ sinh. Ngoài mặt bằng, 100% các vị trí làm việc của công nhân được chống nắng nóng bằng các mái che cố định hoặc ô di động cùng các chòi tránh nắng, đồng thời được làm mát bằng quạt công nghiệp, quạt hơi nước cùng với với hệ thống phun sương. Trong tháng 5 vừa qua, Công đoàn Công ty đã trao tặng 35 bình giữ nhiệt loại 3lít cho các đơn vị sản xuất ngoài mặt bằng. Ngoài ra, Công ty quan tâm chăm lo cải thiện chất lượng bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, chú trọng bổ sung đồ uống như: nước cam, nước chanh, hoa quả và thường xuyên thay đổi thực đơn phù hợp cho người lao động.

*Đối với Công ty Kho vận Đá Bạc, để chăm sóc sức khoẻ cho người lao động trong mùa hè nắng nóng, Công ty tập trung tuyên truyền phổ biến các hướng dẫn chống say nắng cũng như tăng cường các phương tiện bảo hộ lao động cho công nhân lao động. Tại nhà xưởng, bố trí tăng cường hệ thống quạt gió, quạt hơi nước tại các vị trí làm việc, có hệ thống phun sương chống nóng, nhà xưởng thông thoáng với nhiều cửa sổ, phun nước giảm nhiệt. Bên cạnh đó, Công ty bố trí lắp thêm chòi tránh trú mưa nắng tại các vị trí thường xuyên có công nhân nghỉ giải lao sau giờ làm việc.

Để giải nhiệt, giúp tăng cường sức khỏe, Công ty đã tăng cường cấp phát vitamin C, ozezon cho cho người lao động. Giờ làm việc được điều chỉnh để trưa nghỉ sớm, chiều làm muộn và nghỉ muộn, tránh thời gian nắng nóng nhất trong ngày. Cùng với đó, bữa ăn ca được điều chỉnh phù hợp với mùa nắng nóng, được bổ sung nhiều canh rau hơn, tăng cường các chất dinh dưỡng hợp lý. Ngoài bữa cơm còn có thêm chè đỗ đen, chè đậu xanh, nước đậu nành để người lao động bổ sung giải nhiệt.

Đặc biệt, trong đợt nắng nóng tháng 6, Công ty triển khai cấp phát nước khoáng Quang Hanh cho 1208 lao động trực tiếp sản xuất tại hiện trường, mỗi người 01 chai nước khoáng/ngày, thời hạn phát hết tháng 7/2021.

*Mặc dù là đơn vị sản xuất than hầm lò, lực lượng lao động chính chủ yếu làm việc trong lò với nhiệt độ tương đối ổn định, song Công ty than Dương Huy vẫn tích cực triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động. Để chuẩn bị cho mùa hè, ngay từ cuối tháng 4, Công ty đã cho kiểm tra, rà soát, sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế hoặc lắp đặt mới toàn bộ hệ thống điều hòa tại nhà giao ca các phân xưởng, các phòng làm việc, các nhà ăn tập thể công nhân; sửa chữa hệ thống làm mát tại các trạm thiết bị, nhà xưởng…

Công ty đã trang bị bổ sung hàng chục quạt hơi nước cho bếp ăn của công nhân tại khai trường sản xuất MB+40; dán giấy toàn bộ hệ thống cửa kính để giảm độ hấp thụ nhiệt. Cải thiện chất lượng bữa ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có sự thay đổi về thực đơn phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng. Bên cạnh đó, Công ty đang triển khai cấp phát hơn 9.000 tuýp viên sủi Rau má Actiso (3 tuýp/người) đến tận tay công nhân nhằm bổ sung các vitamin cần thiết cho người lao động. Tiếp tục duy trì và tăng cường việc nấu nước uống sinh tố bằng các loại thực phẩm có tính giải nhiệt cao như đỗ xanh, đỗ đen, bí đỏ… nhằm đảm bảo tái tạo lại sức lao động góp phần mang lại hiệu quả sản xuất.

Bên cạnh đó, bố trí bộ phận thường trực theo dõi, giám sát, báo cáo tính trạng sức khỏe người lao động trong mùa nắng nóng, đặc biệt là những bộ phận làm việc thủ công ngoài mặt bằng. Chuẩn bị chu đáo đầy đủ cơ số thuốc, bố trí giường bệnh, sẵn sàng phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp trong mùa nắng nóng.

Đối với công nhân làm việc ngoài mặt bằng, 100% các vị trí được chống nắng nóng bằng các mái che cố định hoặc di động, các chòi tránh nắng lộ thiên, làm mát bằng quạt công suất lớn kết hợp với hệ thống phun sương dập bụi. Tăng tần suất tưới nước trên các tuyến đường vận chuyển than, đất đá. Đối với công nhân làm việc trong hầm lò, tiếp tục duy trì ổn định và hiệu quả hệ thống thông gió tại tất cả các đường lò chính và phụ, nhất là những đường lò hẹp. Tăng cường hoạt động của hệ thống phun sương, dập bụi làm mát không khí tại các cửa giếng chính và cửa gió dẫn vào các lò chợ. Đường nước sạch trong lò được dẫn tới tận vị trí thi công luôn đảm bảo đầy đủ và hợp vệ sinh.

*Trong những ngày nắng nóng vừa qua, bằng những việc làm cụ thể, Công đoàn Công ty CP than Hà Tu đã phối hợp cùng chuyên môn trực tiếp đến từng vị trí sản xuất tại khai trường, thăm hỏi, động viên và phát hơn 2.500 chai nước khoáng mặn; 980 chai nước khoáng muối; 528 hộp sữa chua, để công nhân giải khát, hạ nhiệt trong thời tiết nắng nóng. Đồng thời, Công ty đã trang bị cho các đơn vị: quạt công nghiệp, quạt treo tường, bình đựng đá, với tổng tiền trên 80 triệu đồng. Đây là hoạt động thiết thực, được duy trì từ nhiều năm nay nhằm chăm sóc sức khỏe người lao động của Công đoàn Công ty mỗi khi bước vào mùa nắng nóng.

IV - MỘT SỐ VĂN BẢN CHỈ ĐẠO CỦA ĐẢNG ỦY TẬP ĐOÀN

- Công văn số 342-CV/ĐU, ngày 02/6/2021 v/v quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Hướng dẫn công tác Khoa giáo năm 2021 của Ban Tuyên giáo Trung ương.

- Sao lục Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Sao lục số 348-SL/ĐU, ngày 07/6/2021).

- Sao lục Chỉ thị số 03-CT/TW, ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới (Sao lục số 350-SL/ĐU, ngày 08/6/2021).

- Sao lục Hướng dẫn số 02-HD/BTCTW, ngày 12/4/2021 của Ban Tổ chức Trung ương về tiêu chí, quy trình rà soát, phát hiện, giáo dục, giúp đỡ, sàng lọc, đưa đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng (Sao lục số 359-SL/ĐU, ngày 17/6/2021).

- Chương trình số 365-CTr/ĐU, ngày 25/6/2021 về công tác phòng, chống tham nhũng của BCH Đảng bộ TKV năm 2021.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên